Thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Thứ ba - 18/06/2024 11:00
    Thực hiện Công văn số 253/PGDĐT-CM  ngày 29/3/2024 về việc triển khai công tác Bảo vệ trẻ em năm2024 trên địa bàn huyện Điện Biên Đông. Trường mầm non Keo Lôm đã triển khai Kế hoạch và thông điệp công tác bảo vệ trẻ em năm 2024 như sau.
    1. Tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo - Các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảovệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em: Luật trẻ em, Bộ luật Lao động (các quy định về lao động trẻ em), Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới; các Nghị định của Chính phủ: số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 Quy định một số điều của Luật trẻ em, số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/20217 Quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 Quy định chính sách trợ giúp đốivới đối tượng bảo trợ xã hội; Nghị quyết 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chínhsách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; các Thông tư của Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội; số 09/2018/TT-BLĐTBXH ngày 28/8/2018 hướng dẫnquy trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, số 14/2020/TTBLĐTBXH ngày 28/11/2020 hướng dẫn việc thực hiện các quy định về chăm sóc thay thế cho trẻ em, số 27/2022TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2022 hướng dẫn sự tham gia của trẻ em vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục….
    2. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác bảovệ trẻ em trong nhà trường. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền,
giáo dục bảo vệ trẻ em
    3. Chỉ đạo đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên trong đơn vị quan tâm đến công tácphòng ngừa các tai nạn rủi ro, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra các tai nạn đối với trẻ em, học sinh
ở cả trong và ngoài nhà trường.
    4. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống; giáo dục an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích … Quan tâm đến công tác tư vấn tâm lý học đường, kịp thời năm bắt tâm lý học sinh để có những biện pháp thiết thực, hiệu quả trong giáo dụchọc sinh. Tích hợp việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử tích cực cho học sinh vào chương trình giáo dục trong nhà trường. Xây dựng trường học an toàn phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước; đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước.
    5. Tích cực truyền thông, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh tuân thủ các quy định đối với công tác đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tai nạn thương tích, ... qua các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề. Xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh; thực hiện có hiệu quảphong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tạo mối quan hệ thân thiện với cộng đồng dân cư, môi trường nơi học tập, sinh sống.
   10 thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
    1. Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh.
    2. Tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát triển và hưởng thụ công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản.
    3. Thực hiện đầy đủ quyền trẻ em.
    4. Tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để trẻ em phát triển toàn diện.
    5. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.
    6. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.
    7. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.
    8. Bảo vệ quyền của mọi trẻ em trên môi trường mạng.
    9. Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.
   10. Đội mũ bảo hiểm cho con, trọn tình cha mẹ.
   11. Truyền thông về chủ đề, thông điệp Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024 trên băng rôn, poster treo tại xã.
 2. Hàng tuần tổ chức tọa đàm với các chủ đề: Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại xã, nghỉ hè vui và an toàn cho mọi trẻ em; con là ai trong gia đình - chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em và bảo đảm sự tham gia của trẻ em trong gia đình nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, cha mẹ về bảo vệ, chăm sóc và thực hiện quyền tham gia của trẻ em..

Tác giả bài viết: Cô giáo Đỗ Thị Thắm