TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG TẠI ĐIỂM BẢN HUỔI HOA

Thứ ba - 21/05/2024 14:34
      Giáo dục thể chất là quá trình hoàn thiện cơ thể con người về mặt hình thái và chức năng, giúp hình thành các kỹ năng cơ bản, nhằm phát triển năng lực và phẩm chất của mỗi người. Từ đó, hình thành lối sống lành mạnh, khoa học trong cuộc sống, học tập và lao động. Trẻ từ 1 đến 6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển của trẻ. Tại thời điểm này, các hoạt động thể chất có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc phát triển một cách toàn diện của trẻ. Giáo dục thể chất giúp trẻ hoàn thiện các hệ thần kinh, cơ xương, hô hấp. Vì vậy, chú trọng giáo dục thể chất cho trẻ mầm non ngay khi còn bé sẽ là nền tảng vững chắc cho bé phát triển toàn diện hơn trong tương lai. Chính vì thế các bài vận động và trò chơi vận động cho trẻ trong trường mầm non đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Trong đó không thể thiếu các bài tập thể dục.
     Khi đến trường các con được tập thể dục sáng cùng các bạn, các con được tập những động tác vận động thể dục vui nhộn sẽ khiến cơ thể các bé giải phóng chất endorphins và hormone – những chất này có tác dụng tăng cường sức lực cho cơ thể, tạo ra nguồn năng lượng dồi dào để cơ thể hoạt động tốt cho một ngày dài, tinh thần tỉnh táo và tự tin bắt đầu một ngày mới với nhiều năng lượng tích cực hơn, đồng thời cũng giúp các bé tăng sự nhạy bén, minh mẫn kích thích trí não hoạt động tốt hơn và tăng cường sự tập trung. Các bài vận động thường được giáo viên xây dựng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ và được phân nhóm vận động như: vân động tinh, vận động thô, nhóm trườn, trèo, bật, ném… nhằm thu hút trẻ. Các bài tập vận động vừa sức giúp cơ thể trẻ thoải mái, kích thích hoạt động của các hệ cơ quan bên trong như hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa... Đặc biệt, khi trẻ luyện tập với các yếu tố tự nhiên như ánh nắng mặt trời, không khí... giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường sống bên ngoài, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
     Do đó lợi ích của việc tổ chức dạy vận động cho trẻ mầm non lại càng mang nhiều ý nghĩa vì khi ấy trẻ đang ở những năm đầu đời của sự phát triển, những năm tháng định hình tính cách cũng như suy nghĩ sau này của trẻ, giúp trẻ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp. Đặc biệt là thói quen rèn luyện thể thao, đoàn kết nhóm. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc nhiều với các trò chơi vận động sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực.

Tác giả bài viết: Cô giáo Tòng Thị Ngân