TỔ CHỨC GIỜ NGỦ TRƯA CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON

Thứ năm - 18/11/2021 15:14
TỔ CHỨC GIỜ NGỦ TRƯA CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON
    Như chúng ta đã biết việc tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ ở nhà trẻ  là một nhu cầu hết sức tự nhiên và chính đáng của trẻ. Những đứa trẻ ngủ theo quy luật bình thường, ngủ đủ thời gian khoảng 150 phút thì tinh thần luôn sảng khoái và phát triển tốt. Còn những đứa trẻ ngủ ít thường có sự mệt mỏi không thích tham gia vào các hoạt động. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu của sức khỏe trẻ em.
   Giấc ngủ trưa tạo điều kiện tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, giúp trẻ thực hiện tốt các hoạt động trong chế độ sinh hoạt tiếp theo của một ngày. Vì vậy, việc tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non là đáp ứng một nhu cầu hết sức tự nhiên, cần thiết đối với trẻ. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của các cô giáo mầm non trong quá trình chăm sóc trẻ,  góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của nhà trường.
   Trước khi ngủ, cô nhắc nhở trẻ đi vệ sinh. Hướng dẫn trẻ tự lấy gối, chăn… Chỗ ngủ cho trẻ được bố trí sạch sẽ, yên tĩnh và ấm áp. Phòng ngủ được giảm ánh sáng bằng cách đóng bớt một số cửa sổ.
Cho trẻ nằm theo nam một dãy, nữ một dãy để cô dễ bao quát trẻ.
   Trong thời gian trẻ ngủ cô luôn có mặt để theo dõi lúc trẻ ngủ, sửa lại tư thế để trẻ ngủ thoải mái, không để trẻ úp mặt vào gối hoặc trùm chăn kín.
   Do nhu cầu ngủ của mỗi trẻ cũng khác nhau nên đến cuối thời gian ngủ, trẻ nào thức giấc trước cô cho dậy trước, tránh tình trạng dậy đồng loạt một lúc ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và sinh hoạt của lớp. Không nên đánh thức trẻ dậy đột ngột dễ gây cho trẻ cáu kỉnh, mệt mỏi.
   Sau khi trẻ dậy hết, cô hướng dẫn trẻ tự làm 1 số việc vừa với sức như: cất gối, chiếu cùng cô giáo. Ngủ trưa như một bước đệm, một quá trình chuyển tiếp mà các cơ quan nội tạng của trẻ được nghỉ ngơi một cách đầy đủ, tạo điều kiện tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, giúp trẻ thực hiện tốt các hoạt động tiếp theo.
    Vì vậy việc tổ chức tốt giờ ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non là góp phần phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc ở trẻ.
z1209064929403 dca2009c1d6636ffa86dc9cb7295d99c unnamed
 

Tác giả bài viết: Cô giáo Trần Thị Thuận

Nguồn tin: MN Keo Lôm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay385
  • Tháng hiện tại16,001
  • Tổng lượt truy cập509,677
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính