CÙNG CÁC BẠN NHỎ TRƯỜNG MẦM NON KEO LÔM GÓI BÁNH ĐÓN TẾT

Thứ ba - 20/02/2024 15:02
CÙNG CÁC BẠN NHỎ TRƯỜNG MẦM NON KEO LÔM GÓI BÁNH ĐÓN TẾT
      Nhằm giúp trẻ biết hướng về nguồn cội, về truyền thống của quê hương đất nước Việt Nam; Hòa chung trong không khí rộn rã của ngày Tết Nguyên đán đang đến gần, trường Mầm non Keo Lôm tổ chức cho các bé hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả. Đây là một hoạt động thiết thực, vui vẻ, bổ ích và mang đầy ý nghĩa.
     Bánh chưng có từ bao giờ cũng không ai biết rõ nhưng theo sự tích kể lại, vào những năm vua Hùng thứ sáu, sau khi đánh đuổi giặc Ân, vua có ý truyền ngôi cho con nên ban lệnh: Ai tìm được món ăn ngon, có ý nghĩa nhất sẽ được truyền ngôi. Lang Liêu người con thứ mười tám, dâng lên cho vua cha món bánh chưng, bánh dày, vua Hùng ăn thấy ngon và rất có ý nghĩa bèn truyền ngôi cho. Kể từ đó mỗi dịp Tết Nguyên Đán, dân chúng lại làm món bánh này để dâng cúng tổ tiên, trời đất.
     Bánh chưng là món ăn xuất hiện hầu hết trong các dịp lễ, Tết hay các ngày trọng đại của mỗi gia đình. Chiếc bánh hình vuông, được gói lá xanh bên ngoài, bên trong là lớp bánh bằng gạo nếp với nhân đậu xanh, thịt lợn ba chỉ kèm theo là các gia vị hành tươi, hành củ khô, tiêu. Tất cả các nguyên liệu kết hợp rất hoà quyện tạo nên một món ăn rất hợp khẩu vị người Á Đông, ăn kèm củ kiệu (hành muối) thì món bánh lại càng thêm đậm đà hương vị. Chiếc bánh được bao bọc bằng lớp lá xanh cũng như tình cảm yêu thương đùm bọc của gia đình, những nguyên liệu không quá cầu kỳ, lúa gạo, đậu hay thịt đều là sản phẩm của nền văn minh lúa nước cho xưa cho tới nền nông nghiệp hiện đại ngày nay. Có lẽ thế, mà chiếc bánh như biểu tượng của đất, là một hoá thân của mẹ thiên nhiên tạo thành. Trong tâm thức mỗi người Việt, chiếc bánh gói ghém biết bao tình cảm thân thương, sự sum vầy, đoàn tụ của gia đình.
1 2
     Hòa chung không khí, các cô giáo trường mầm non Keo Lôm đã tổ chức một buổi trải nghiệm đặc biệt cho các bé - Gói bánh chưng. Với sự chuẩn bị chu đáo của các giáo viên các nguyên liệu như lá bánh, lạt buộc, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn để làm cho mỗi trẻ một chiếc bánh chưng nhỏ xinh mang đặc trưng của ngày Tết. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô dành tặng các con trước khi đón Tết Giáp Thìn 2024.
    Trước khi bắt tay vào làm, các bé được cô giáo kể cho nghe câu chuyện "Sự tích bánh chưng" và hướng dẫn đầy đủ các bước làm. Bé nào cũng được tự tay gói chiếc bánh chưng của mình. Các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được học hỏi thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết.
     Hình ảnh bánh chưng xanh làm cho chúng ta luôn nhớ về những gì thân thương nhất, gần gũi nhất, đầm ấm nhất. Và đó là những gì Trường Mầm Non Hoa Mai mong muốn mang lại cho các bé: Một ngôi trường gần gũi, thân thương, đầm ấm, ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc.
    Dưới đây là một số hình ảnh trong hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả của các bé.
    Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các bé. Sau khi gói bánh, các bé còn biết vận chuyển bánh lên bếp nhờ các cô giáo luộc bánh giúp. Và bây giờ, các bạn nhỏ sẽ cũng chờ đợi sản phẩm của mình - những chiếc bánh chưng đón Tết sẽ được trưng bày trong Hội chợ Xuân của trường.

Tác giả bài viết: Cô giáo Lò Thị Khánh