Hình thành thói quen đọc sách ở trẻ mầm non có ý nghĩa gì sau này

Thứ tư - 17/04/2024 08:44
      Trẻ mầm non chưa biết đọc song việc cho làm quen với sách mang đến nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ. Để tạo hứng thú cho trẻ trong việc làm quen với sách, việc kiến tạo không gian cho trẻ làm quen với sách phù hợp với đặc điểm của trẻ là rất cần thiết. Thư viện và các góc đọc sách trong trường mầm non là không gian văn hóa trường học, là môi trường nuôi dưỡng thói quen đọc, khơi dậy nhu cầu được tìm hiểu, khám phá của trẻ, thúc đẩy sự sẵn sàng học tập của trẻ từ mầm non sang cấp tiểu học.
      Thực tế cho thấy, cuộc sống hiện nay có nhiều áp lực nên đa số bố mẹ đã bỏ qua thói quen đọc sách cùng con, kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích vào mỗi tối. Và trẻ mầm non yêu thích việc đọc sách ngày càng ít hơn mà thay vào đó là những hàng công nghệ như điện thoại, ipab.
      Chính việc đọc sách sẽ giúp trẻ mầm non phát triển não bộ và xây dựng những nơ ron “ngôn ngữ” một cách hiệu quả nhất, việc đọc sách giúp trẻ mầm non sẽ có rất nhiều những lợi ích như:
     - Giúp con cảm nhận được sự gắn kết, mối quan hệ mật thiết và hạnh phúc của bố mẹ và con.
     - Việc tạo thói quen cho trẻ đọc sách sẽ trở thành một trải nghiệm đầy thích thú, giúp bé tạo dựng thái độ tích cực đối với việc đọc khi bé lớn lên.
     - Đọc sách giúp tính tình con được giữ bình tĩnh hơn và thúc đẩy sự giao tiếp giữa bố mẹ và con.
     - Thông qua cuộc hội thoại, những mẫu chuyện mà ba mẹ đã kể. Sẽ giúp ngôn ngữ của trẻ được tiếp thu tốt hơn ở trường.
     - Để con chú ý hơn vào một việc thì đọc sách chính là một kỹ năng quan trọng giúp con có khả năng tập trung tốt hơn.
     - Đọc sách giúp cho xây dựng kỹ năng lắng nghe và trí tưởng tượng của con được tốt hơn.
     Chính vì những ích lợi của việc đọc sách trên và thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 về việc cho trẻ làm quen với “văn hóa đọc sách” trong nhà trường, lớp 5-6 tuổi đã tích cực xây dựng góc thư viện, tạo không gian lý thú cho trẻ làm quen với sách.

Tác giả bài viết: Cô giáo Mùa Thị Só