Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo

Thứ hai - 17/01/2022 15:21
IMG 20220105 143832
IMG 20220105 143832
    Thực hiện kế hoạch tổ chức hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non cấp trường; Và huy động cha mẹ trẻ tham gia hội thi để giao lưu làm đồ dùng đồ chơi với đơn vị trường mầm non Keo Lôm. Ngày 21/12/2021 Trường Mầm non Keo Lôm đã tổ chức hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo để dạy học tăng cường tiếng Việt cho trẻ. Nhằm giúp cho trẻ để nâng cao khả năng nói tiếng Việt, giáo viên có thêm điều kiện để trau dồi học hỏi lẫn nhau về chuyên môn, khả năng làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho mọi hoạt động dạy học và chăm sóc, giáo dục trẻ.
IMG 20220105 143842
     Đồ dùng đồ chơi đối với trẻ Mầm Non là điều kiện rất cần thiết cho trẻ được trải nghiệm, được hoạt động thông qua việc trẻ ''Chơi'' giúp trẻ phát triển tốt hơn về mọi mặt với ý nghĩ đó việc tự làm đồ chơi của trường MN Keo Lôm là một hoạt động không thể nào thiếu đối với trẻ  là nhu cầu tự nhiên không thể thiếu đối với cuộc sống của trẻ đặc biệt là trong các hoạt động của lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên ở các xã vùng cao khó khăn như Keo Lôm nguồn ngân sách đầu tư nhà nước còn hạn hẹp về việc có đủ các đồ dùng đồ chơi để phục vụ cho các hoạt động của trẻ thật sự rất là khó khăn.  Để thỏa mãn nhu cầu học tập vui chơi của trẻ với đồ chơi đòi hỏi GVMN phải có luôn sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi mới lạ hấp dẫn sinh động mầu sắc rực rỡ thu hút trẻ phù hợp với nội dung giáo dục MN và các hoạt động học vận dụng vào các tiết học giúp trẻ tăng cường tiếng việt được nhiều hơn.
     Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm và tăng cường tiếng việt tại các đơn vị trường MN trong toàn huyện đặc biệt trường MN Keo Lôm đã tổ chức phong trào thi đua làm đồ dùng đồ chơi tự tạo khuyến khích cán bộ giáo viên trong trường phát huy những kỹ năng làm đồ dùng đồ chơi vào dạy học.
     Với tấm lòng yêu nghề yêu trẻ sự sáng tạo. Bằng những đôi bàn tay khéo léo chăm chỉ các cô giáo MN Keo Lôm đã biến những nguyên vật liệu sẵn có, dễ kiếm. Các cô giáo trong nhà trường đã làm ra các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác dạy và học thêm sinh động và phong phú. Phục vụ trực tiếp vào các hoạt động giảng dạy và áp tăng cường tiếng Việt cho trẻ hằng ngày.
IMG 20220105 143849
     Chính vì vậy những đồ dùng đồ chơi do các giáo viên tự làm trong thời gian qua đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở bậc học mần non này. Do đặc thù của mầm non với các trường mầm non vùng cao các cô giáo phải đến trường sớm để đón trẻ, giờ trưa phải trông trẻ ngủ và chiều trả trẻ rất là muộn do vậy thời gian rất ít để làm đồ dùng đồ chơi các cô đã tranh thủ thời gian nghỉ trưa, hết giờ dạy, và các buổi tối, các giáo viên đã giúp nhau làm những đồ dùng đồ chơi để phụ vụ cho các hoạt động giáo dục trẻ trên lớp vào tiết học và áp dụng các đồ chơi đó để tăng cường tiếng việt cho trẻ được tốt hơn.
     Bên cạch đó, yêu cầu các sản phẩm đó phải phù hợp với nội dung chương trình dạy học của cấp mầm non do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định vì vậy đòi hỏi mỗi giáo viên phải biết vận dụng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật để tạo ra các đồ dùng đồ chơi mới nhằm đạt kết quả hơn khi sử dụng vào dạy học. Đây là phong trào vô cùng có ý nghĩa đã được các cô giáo trong trường mầm non Keo Lôm tích cực tham gia.
     Từ các nguyên vật liệu đơn giản như: Hộp sữa chua, mảnh vải nỉ, xôp bi tít, bìa cứng, bằng hình, chai nhựa, vỏ lon các loại.... các cô đã sáng tạo những đồ chơi rất đẹp, hấp dẫn đã thu hút được sự chú ý của trẻ qua lồng ghép ''Tăng cường tiếng việt'' Đ/c Đào Thị Lệ Hồi Hiệu trưởng trường chia sẻ: Đặc điểm của trẻ Mầm non là ''Chơi mà học - Học mà chơi'' nên để làm được các bộ đồ dùng đồ chơi cho trẻ giáo viên trong toàn trường đã nghiên cứu tìm hiểu rất kỹ, trước tiên phải đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng đồ thời phải bền đẹp mang tích thẩm mĩ nhưng cũng biết là rất nhiều vất vả những các giáo viên trong trường cùng nhau cố gắng hoàn thành vì điều kiện kinh tế của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn Keo Lôm còn nghèo.
      Qua việc thiết kế sáng tạo ra các đồ dùng đồ chơi mới đa dạng phong phú lạ mắt giúp trẻ hứng thú tham gia trải nghiệm khám phá các đồ chơi trong các hoạt động với sự cần cù, chịu khó, tỉ mỉ khéo léo của mình các giáo viên trong trường Mầm Non Keo Lôm  đã góp sức cùng sự nghiệp giáo dục mầm non ở địa phương nhất là trong bối cảnh hiện nay nguồn ngân sách đầu tư của nhà nước cho công tác giáo dục còn nhiều hạn hẹp thì những bộ đồ dùng đồ chơi mà các giáo viên trong trường mầm non Keo lôm đã làm ra và rất đáng quý và trân trọng.
      Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo đã làm ra rất nhiều các đồ dùng đồ chơi rất  sáng tạo phong phú và rất đa dạng được ban giám hiệu nhà trường đánh giá rất cao và khen ngợi. Hiểu được tầm quan trọng ấy các  đồng chí giáo viên trong trường đã tích cực sáng tạo học tập làm đồ dùng đồ chơi để phục vụ cho tiết học đạt được kết quả trên trẻ rất cao. Trẻ hứng thú tham gia tiết học vì có đồ chơi đẹp hấp dẫn sinh động ngộ nghĩnh. Đây cũng là dịp để nhà trường tiếp tục tuyên truyền tôt hơn về công tác xã hội hóa giáo dục, củng cố niềm tin yêu của các bậc phụ huynh với nhà trường.
Dưới đây là một số hình các khối lớp làm đồ dùng đồ chơi tự tạo: 
IMG 20220105 143920
 IMG 20220105 143855 IMG 20220105 143852

Tác giả bài viết: Cô giáo Hà Thị Giang

Nguồn tin: MN Keo Lôm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay232
  • Tháng hiện tại16,397
  • Tổng lượt truy cập470,023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính