Tích cực xây dựng vườn rau của bé ở trường mầm non Keo Lôm

Thứ tư - 29/03/2023 14:27
     Đến trường Mầm non Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Các bậc phụ huynh, học sinh và nhân dân trên địa bàn đều ấn tượng với cảnh quan môi trường Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp. Đặc biệt là những luống rau xanh mướt hiện hữu ngay trong vườn trường. Đây là một trong những điểm nhấn về xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn, thân thiện và thực hiện chuyên đề " Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm", góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ của nhà trường.
    Ban giám hiệu trường Mầm non Keo Lôm đã tận dụng khoảng không gian ngoài trời phù hợp để xây dựng vườn rau sạch của trường. Các khu vực trồng rau được chia thành từng lô, từng luống, có đường đi lối lại được trang trí đẹp mắt cho trẻ thực hành quan sát, trải nghiệm. Nhờ bàn tay khéo léo của các cô giáo, mỗi luống rau đều được vun gọn gàng, thẳng tắp. Mùa nào thức ấy: cải ngọt, cải thảo, mồng tơi, xu hào, bắp cải, xà lách... Màu xanh mơn mởn của rau, những chùm quả cà chua chín đỏ khiến các con vô cùng thích thú. Để có vườn rau sạch phục vụ cho các hoạt động giáo dục trải nghiệm cũng như bữa ăn của trẻ, nhà trường đã phát động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tranh thủ sau những giờ đứng lớp và cuối tuần để làm đất, gieo hạt, chăm sóc. Mỗi người đều dành vài giờ đồng hồ mỗi tuần để lao động trong vườn trường nên thành quả ngày hôm nay chính là tâm huyết không hề nhỏ của tập thể cán bộ giáo viên của nhà trường. Từ ngày có vườn rau sạch "tự cung, tự cấp" giáo viên và phụ huynh đều yên tâm về nguồn thực phẩm cho trẻ, đảm bảo tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn nên ai cũng mong muốn vườn rau sẽ mãi xanh và ngày càng nhân rộng.
    Trong các giờ hoạt động trải nghiệm ở vườn rau, các bạn nhỏ vô cùng háo hức và vui  thích bởi hoạt động trải nghiệm làm vườn. Với sự hướng dẫn của các cô giáo trẻ được nhặt cỏ, làm đất, cách gieo hạt, cấy luống rau, cách chăm sóc tưới rau, bắt sâu, nhổ cỏ... Khoảnh khắc mà trẻ hào hứng nhất, mong đợi nhất là trẻ được tận tay thu hoạch những loại rau, củ, quả do cô và trò chăm sóc... Qua các hoạt động chăm sóc, vun xới, nhặt cỏ, bắt sâu cô giáo giúp trẻ cảm nhận, ghi nhớ các bài học về giá trị của sức lao động ngay từ khi còn nhỏ; Có những hiểu biết ban đầu về các loại rau, củ, quả, về việc sản xuất ra lượng thực, thực phẩm cung cấp cho con người hàng ngày, từ đó thêm trân trọng và yêu quý những người công nhân... Những giờ học ngoại khóa  với những bài học đơn giản và dễ thực hành đó giúp rèn cho trẻ thói quen chăm chỉ lao động ngay từ còn nhỏ và tạo cho trẻ sự hòa nhập, gần gũi với thiên nhiên.
     Mô hình " Vườn rau của bé" được phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông chỉ đạo triển khai gắn với việc thực hiện chuyên đề " Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm"  và phong trào xây dựng trường Mầm non xanh- sạch- đẹp- an toàn với mục đích góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp- an toàn- thân thiện; Tạo môi trường cho trẻ hoạt động trải nghiệm, giúp trẻ khám phá phát triển tri thức về thế giới tự nhiên kỳ diệu xung quanh; góp phần giáo dục kỹ năng sống; Giúp các con biết quý trong thành quả lao động do mình và người khác làm ra; Góp phần tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ  nâng cao chất lượng nuôi ăn bán trú. Mặt khác hoạt động này cũng góp phần tăng cường sự phối hợp giữ phụ huynh và nhà trường trong việc xây dựng và chăm sóc cảnh quan môi trường, chăm sóc giáo dục trẻ.
     Nhờ có mô hình " Vườn rau của bé" giờ hoạt động trải nghiệm tại chính khuôn viên tại trường với những bài học đơn giản và dễ thực hành, luôn hấp dẫn trẻ. Các cô giáo có thể dạy trẻ biết yêu lao động, rèn cho trẻ thói quen chăm chỉ lao động... Các loại rau được trồng khá đa dạng, theo mùa như rau cải, rau đay, mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua...hoặc các loại rau gia vị vừa là rau vừa là thuốc nam như lá lốt, tía tô, húng, ngải cứu,... Các loại rau được bố trí và trồng theo khu vực, vừa là nơi để trẻ được quan sát, trải nghiệm, vừa tăng gia rau sạch cho bếp ăn của trường. Trường phân công các nhóm lớp  chia khu vực để chăm sóc vườn rau. Hàng ngày vào giờ hoạt động ngoài trời cô và trò cùng chăm sóc, tưới nước, bắt sâu cho vườn rau. Trẻ còn được học tận dụng nguồn nước gạo để tưới cây và tiết kiệm nước, vừa tạo dinh dưỡng, vỏ trứng bón lót cho đất để tăng nguồn dinh dưỡng cho vườn rau.
     Với những ý nghĩa đó, mô hình "Vườn rau của bé" đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh. Phụ huynh học sinh cũng rất phấn khởi ủng hộ nhà trường, tham gia cùng nhà trường trong việc cải tạo đất, làm mô hình vườn rau và tin tưởng gửi con đến trường, yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn bán trú của con ở trường.
     Có thể nói mô hình "Vườn rau của bé" là mô hình dạy học sáng tạo thiết thực trong giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non. Vườn rau của bé không chỉ cung cấp thêm nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn bán trú của trẻ ở trường mà còn giúp trẻ chủ động khám phá, phát triển tri  thức về thế giới diệu kỳ xung quanh, trẻ có không gian vui chơi, hoạt động trải nghiệm ngoài trời năng động, lành mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường quyết tâm phấn đấu tiếp tục cải tạo mô hình " Vườn rau của bé" của trường ngày một hoàn thiện hơn xứng đáng là đơn vị điểm mà Phòng Giáo dục giao cho.

Tác giả bài viết: Cô giáo Lò Thị Hiền