CÔ VÀ TRẺ PHỐI HỢP CHĂM SÓC VƯỜN RAU, VƯỜN HOA

Thứ năm - 20/01/2022 21:57
ảnh 3 (2)
       Xây dựng vườn rau của bé được điểm trường mẫu giáo ghép Huổi Múa A thực hiện hằng năm, mô hình được duy trì là nhờ các phụ huynh học sinh cũng như giáo viên thực hiện.
      Ngay từ đầu năm Ban giám hiệu nhà trường đã phân công mỗi lớp phụ trách trồng và chăm sóc.
      Các bé tự tay gieo hạt, chăm sóc tưới nước, hạt nảy mầm, trẻ rất thích thú khi tự tay trẻ làm những điều đó và trẻ sẽ học được rất nhiều kiến thức về sự phát triển của cây, cây cần gì để lớn lên… Đồng thời trẻ biết tác dụng của cây xanh đối với đời sống con người, qua quá trình chăm sóc cây xanh các bé sẽ cảm nhận được giá trị sức lao động của con người, quý trọng sức lao động và biết yêu lao động ngay từ khi các con ở lứa tuổi mẫu giáo.
      Cô giáo và các bé đang nhổ cỏ vườn rau và chăm sóc rau, để cho rau lên xanh tốt.
      Hàng ngày cô và các bé vào vườn rau, vườn hoa tự chăm sóc từng luống,  tưới nước, nhổ cỏ cho vườn rau, vườn hoa giúp vườn rau phát triển tươi tốt. Bên cạnh đó giúp các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại hoa, rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời biết lợi ích của việc trồng rau sạch với môi trường sống xung quanh.
      Để giúp các bé mở rộng sự hiểu biết về thế giới xung quanh, cô giáo lớp mẫu giáo ghép Huổi Múa A đã tổ chức buổi trồng và chăm sóc vườn rau, vườn hoa. Các bé không những được học cách gieo gốc, tưới nước và chăm sóc cho vườn hoa, vườn rau, mà còn được theo dõi sự phát triển, sinh trưởng của cây rau, cây hoa. Qua buổi chăm sóc này, các bé đã biết tên gọi và đặc điểm của một số loại cây, hoa và rau, biết công dụng của cây, rau đối với cơ thể con người và các món ăn được chế biến từ rau, từ đó hình thành cho trẻ có ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, biết hành vi xấu như không được vứt rác bừa bãi, hái hoa bẻ cành... là những việc không nên làm,…
ảnh 1
      Hơn thế nữa, việc dạy trẻ trồng và chăm sóc cây xanh, rau xanh sẽ giúp cho trẻ sống tình cảm hơn, kiên nhẫn hơn, học cách có trách nhiệm với những gì mình làm ra từ việc chăm bón cây sau khi trồng, theo dõi cây lớn lên, giúp cho các bé cảm nhận được giá trị và ý nghĩa mỗi việc làm của mình, thấy bản thân có ích trong việc bảo vệ môi trường, từ đó góp phần xây dựng và vun đắp nhân cách ở trẻ.
      Cho trẻ trải nghiệm thực tế tại vườn rau của bé là một hoạt động vui và bổ ích, trẻ hào hứng và thích thú khi được cùng cô làm việc, được cùng bạn tự tay chăm sóc rau, thu hoạch và thưởng thức sản phẩm mình tạo ra. Qua hoạt động trẻ biết được kinh nghiệm trồng, chăm sóc và tác dụng của một số loại rau, trẻ yêu quý sản phẩm mình tạo ra, yêu lao động, yêu công việc nghề nông. Trẻ biết về thế giới các loại rau như rau cải, hành.
      Ngoài việc các bé cùng cô chăm sóc vườn rau ra ở các hoạt động ngoài trời các bé còn giúp cô nhổ cỏ vườn hoa, để cho các bồn hoa cây cảnh xanh - sạch-đẹp. Có thể nói việc chăm sóc vườn rau, bồn hoa cây cảnh của điểm trường mẫu giáo ghép huổi múa A là một hành động chung tay bảo vệ môi trường để cho một ngôi trường xanh-sạch-đẹp và sẽ mang lại những kỷ niệm đẹp trong lòng các bé khi ở trường mầm non, để các bé biết mái trường cũng như là ngôi nhà thứ hai của các bé.                                                                    Thông qua hoạt động trồng và chăm sóc rau xanh của các bé lớp mẫu giáo ghép huổi múa A thì bé nào cũng đều cố gắng chăm sóc vườn hoa, vườn rau của lớp tận tình, nhờ có các hoạt động khám phá này các bé lớp mẫu giáo ghép huổi múa A đã có thêm những kiến thức trải nghiệm mới.
ảnh 2 (2)

Tác giả bài viết: Cô giáo Tòng Thị Ngân