Tổ chức giờ ngủ cho trẻ lứa tuổi nhà trẻ ở trường Mầm non

Thứ tư - 18/05/2022 09:56
      Như chúng ta đã biết việc tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ ở nhà trẻ  là một nhu cầu hết sức tự nhiên và chính đáng của trẻ. Những đứa trẻ ngủ theo quy luật bình thường, ngủ đủ thời gian khoảng 150 phút thì tinh thần luôn sảng khoái và phát triển tốt. Còn những đứa trẻ ngủ ít thường có sự mệt mỏi không thích tham gia vào các hoạt động. Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản, vừa là một trong những dấu hiệu của sức khỏe trẻ em.
     Vì vậy vai trò của giấc ngủ trưa là rất quan trọng. Cho nên trước khi ngủ: Cô bố trí chổ ngủ sạch sẽ, yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Phòng ngủ được giảm ánh sáng bằng cách đóng bớt 1 số cửa , tắt điện. Cô cho trẻ tự đi lấy gối của mình , tạo cho trẻ có thói quen tốt tự phục vụ bản thân. Và nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi đi ngủ.
     Khi trẻ đã nằm ngay ngắn cô mới  tiến hành đắp trăn cho trẻ ngủ. Trong khi ngủ: Để trẻ dễ dàng  đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu, ngủ đủ giấc. Cô có thể mở nhạc những bài hát ru, dân ca êm dịu hoặc hát ru cho trẻ nghe, với những cháu khó ngủ cô gần gũi vỗ về trẻ để trẻ dễ ngủ hơn. Trong giờ ngủ cô quan sát theo dõi để kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra.
     Ngủ trưa như một bước đệm, một quá trình chuyển tiếp mà các cơ quan nội tạng của trẻ được nghỉ ngơi một cách đầy đủ, tạo điều kiện tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, giúp trẻ thực hiện tốt các hoạt động trong chế độ sinh hoạt tiếp theo của một ngày.
     Vì vậy việc tổ chức tốt giờ ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non là góp phần  quan trọng trong việc phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc ở trẻ ….Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ có tinh thần thoải mái tiếp thu kiến thức tốt hơn, hiệu quả hơn từ đó góp phần phát triển toàn diện ở trẻ.

Tác giả bài viết: Cô giáo Mùa Thị Só